Nc247info tổng hợp: Những cầu thủ người Anh luôn có giá cao so với mặt bằng

0
69

Man City sau đó cũng vào cuộc, và sự có mặt của hai CLB hàng đầu nước Anh khiến Dortmund phải chi nhiều tiền hơn thường lệ.

Xem thêm: https://nhacai247.info/keo-chap-3-4-keo-chap-0-75-la-gi-kinh-nghiem-danh-keo-chap-nua-mot

Truyền thông Anh cũng góp phần không nhỏ vào việc “thổi giá” cầu thủ. Nước Anh vẫn nổi tiếng với việc “bơm thổi” các tài năng trẻ của mình lên mây, và trường hợp Bellingham cũng không phải là ngoại lệ.

Từ một năm trước, những đầu báo hàng đầu xứ sương mù bắt đầu gọi Bellingham là một trong những cầu thủ “trăm năm có một” của bóng đá nước này. “Bellingham là hiện tượng khó tin”, The Sun giật tít vào tháng 7/2019.

LĐBĐ Anh (FA) cũng góp phần không nhỏ vào việc khiến giá các cầu thủ bản địa trở nên đắt đỏ hơn, với luật “cây nhà lá vườn” (home-grown) được áp dụng từ mùa giải 2010/11.

Theo luật của FA, mỗi đội bóng phải có ít nhất 8 cầu thủ thuộc dạng “home-grown” trong danh sách đăng ký thi đấu.

Cầu thủ dạng home-grown là những người (không phân biệt quốc tịch) đã thuộc biên chế của bất kỳ đội bóng nào đang thi đấu trong hệ thống giải đấu của Liên đoàn bóng đá Anh (hoặc xứ Wales) trong thời gian tối thiểu 3 mùa bóng (hoặc 36 tháng).

Chính sách này có tác động mạnh đến công tác mua sắm của nhiều đội bóng tại Premier League thập niên qua.

Số các cầu thủ ngoại quốc được đào tạo lâu dài tại Anh để đáp ứng home-grown là không nhiều, nhất là trong bối cảnh FIFA càng ngày càng siết chặt việc mua bán cầu thủ vị thành niên của các CLB.

Vì thế, thông thường chỉ các cầu thủ người Anh hoặc xứ Wales dễ dàng đáp ứng được tiêu chí kể trên.

Hai đội bóng thành Manchester từng ráo riết tiếp cận Bellingham. Guardian tiết lộ MU thậm chí theo dõi cầu thủ từ khi mới 13 tuổi. Tuy nhiên, khi Bellingham bắt đầu gây chú ý và được quy hoạch lên đội một vào năm 2019, đội bóng chủ quản Birmingham đã biết họ có thể nhận món hời lớn từ tài năng trẻ do mình đào tạo.

“Sancho đã tăng giá từ 8 triệu bảng lên hơn 100 triệu bảng sau 3 năm. Đó là lý do Birmingham đặt ra mức giá điên rồ khiến Dortmund phải chịu chi”, nhà báo Rob Harris của AP phân tích.

Thị trường chuyển nhượng bóng đá cũng vận hành theo các nguyên tắc cơ bản của kinh tế thị trường. Giá thị trường của các cầu thủ người Anh lạm phát liên tục trong thập niên qua và không có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi dịch bệnh.

“Từ những gì tôi quan sát từ thị trường chuyển nhượng, Dortmund có sự tự tin lớn rằng họ sẽ bán được Sancho với giá từ 100 triệu bảng trở lên”, cây viết Copper của Birmingham Mail phân tích.

Một thập niên qua cũng chứng kiến cuộc khủng hoảng tài năng trẻ của bóng đá Anh, vì vậy mỗi cầu thủ giỏi của xứ sương mù luôn được đặt kỳ vọng cực lớn. Giá chuyển nhượng của họ vì thế cũng cao hơn bình thường.

Jude Bellingham anh 4
Những cầu thủ người Anh luôn có giá cao so với mặt bằng chung của bóng đá thế giới. Ảnh: Getty.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.