Bloomberg: Việt Nam hưởng nhiều lợi ích trong cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung 

0
358
Chú thích ảnh
Việt Nam đang trở thành quốc gia xuất khẩu nhiều mặt hàng và có nhiều yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Bài viết dẫn lời nhà phân tích kinh tế cấp cao tại tập đoàn Natixis ở Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng Việt Nam đang trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu đủ loại mặt hàng – từ giầy dép đến điện thoại thông minh. Điều này sẽ khiến kim ngạch thương mại của Việt Nam cao gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Á, ngoại trừ Singapore.

Với nhiều yếu tố hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam có thể giành lấy một số thị phần của Trung Quốc ở các lĩnh vực sản xuất cần nhiều lao động. Cụ thể, công nhân sản xuất ở Việt Nam được trả lương trung bình 216 USD/tháng, chưa bằng một nửa so với chi phí công nhân cùng ngành nghề tại Trung Quốc. Theo số liệu tháng 6 vừa qua của GlobalPetrolPrices.com, nhờ trợ cấp của chính phủ, giá điện tại Việt Nam đang rẻ hơn nhiều so với tại Indonesia và Philippines. Trong khi đó, theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là một trong những quốc gia có lực lượng lao động lớn nhất châu Á với 57,5 triệu người, cao hơn nhiều so với 15,4 triệu người ở Malaysia hay 44,6 triệu người ở Philippines.

Về thỏa thuận thương mại, các nhà lãnh đạo Việt Nam đang xúc tiến ký kết các thỏa thuận với Hàn Quốc, châu Âu và đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 3 năm nay. Việt Nam cũng đã hoàn tất thỏa thuận thương mại với EU vào tháng 6 và nếu được thông qua, thỏa thuận này sẽ giúp loại bỏ gần như hoàn toàn các khoản thuế quan. Ở Đông Nam Á, chỉ Singapore có thỏa thuận tương tự với EU.

Chính phủ Việt Nam cũng đang tạo điều kiện giúp các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dễ dàng hơn với việc đề xuất luật chứng khoán cho phép cá nhân, tổ chức người nước ngoài sở hữu 100% một công ty đại chúng – trừ những lĩnh vực bị hạn chế như ngân hàng và viễn thông. Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng mạnh với việc chính phủ kỳ vọng nguồn vốn FDI được giải ngân lên tới 18 tỷ USD trong năm nay.

Theo bài viết, vị trí địa lý gần Trung Quốc cũng giúp gia tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Các công ty Trung Quốc cần nguyên liệu thô hoặc linh kiện sản phẩm từ Mỹ có thể dễ dàng tìm nguồn hàng này từ Việt Nam. Việt Nam lại là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á trong bối cảnh hai quốc gia này đang ngày càng đóng vai trò trung tâm hơn trong chuỗi sản xuất của nhau.

Với nền chính trị ổn định, Việt Nam tự hào là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, dự báo sẽ tăng trưởng với mức 7% trong năm nay. Trong năm 2018, tiền đồng của Việt Nam cũng tương đối ổn định so với các loại tiền tệ khác ở châu Á .

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.