Câu chuyện khoảng cách lớn từ EBI 2018

0
233

Câu chuyện khoảng cách lớn từ EBI 2018

Chí Thịnh

(TBVTSG) – Theo EBI 2018 – bản báo cáo chỉ số thương mại điện tử (TMĐT) của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) 2018 – TPHCM và Hà Nội tiếp tục dẫn đầu về chỉ số TMĐT các địa phương với mức độ chênh lệch lớn. Ngành TMĐT Việt Nam tuy bước vào giai đoạn phát triển nhanh, nhưng chưa có sự phát triển bền vững do lòng tin của người tiêu dùng vẫn còn thấp và mức chênh lệch khá lớn giữa các địa phương về chỉ số TMĐT.

VECOM công bố Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2018

Kinh doanh trên mạng xã hội, theo EBI 2018.

EBI 2018 chỉ ra khoảng cách lớn giữa địa phương xếp thứ nhất là TPHCM và địa phương thấp nhất là Bắc Kạn lên tới 56,1 điểm. Ngay cả khoảng cách từ địa phương xếp thứ hai là Hà Nội và Hải Phòng (xếp thứ 3) cũng lên tới 24,9 điểm. TPHCM lại tiếp tục là địa phương dẫn đầu về chỉ số TMĐT với điểm tổng hợp là 82,1 điểm; cao hơn 3,5 điểm so với năm 2017. Biểu đồ các chỉ số thành phần của TPHCM cũng phản ánh mức độ phân cách lớn so với mức trung bình trong cả nước, đặc biệt là ở hai chỉ số thành phần nguồn nhân lực và hạ tầng cũng như lượng giao dịch B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Xếp thứ hai là Hà Nội với điểm tổng hợp là 79,8 điểm, cao hơn 4 điểm so với năm trước.

Mức chênh lệch đều ở các chỉ số TMĐT

TPHCM và Hà Nội vẫn là hai khu vực có tỷ lệ doanh nghiệp chi cho quảng cáo trực tuyến trên 50 triệu đồng lớn nhất với tỷ lệ tương ứng là 14% và 12%. Mạng xã hội và công cụ tìm kiếm cũng vẫn là hai hình thức quảng cáo đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp với tỷ lệ tương ứng là 46% và 39%. Theo bản báo cáo, hiệu quả đem lại từ kênh quảng cáo thông qua các mạng xã hội trong hai năm trở lại đây không thay đổi, tuy nhiên hiệu quả quảng cáo từ các công cụ tìm kiếm có chiều hướng giảm.

Theo kết quả khảo sát của VECOM, năm 2018 Hải Phòng vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng chỉ số TMĐT với điểm số tổng hợp là 54,9 điểm, tăng 12,7 điểm so với năm trước. Với kết quả này, Hải Phòng cũng là địa phương có số điểm EBI tăng so với năm trước cao nhất trong cả nước. Xếp thứ 4 là Đà Nẵng với 54,1 điểm; đây cũng là địa phương được đánh giá về sự phát triển trong giao dịch TMĐT giữa doanh nghiệp và người dùng (B2C). Sự phát triển này được ghi nhận do sự đóng góp từ các lĩnh vực du lịch và dịch vụ (thế mạnh của Đà Nẵng). Trong khi đó, Bình Dương đạt 50,7 điểm (tăng nhẹ so với năm 2017), xếp vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng EBI 2018.

Theo báo cáo EBI 2018, Hà Nội là thành phố có chỉ số thành phần nguồn nhân lực và hạ tầng cao nhất (84,2 điểm), kế tiếp là TPHCM với 82,7 điểm. Hai thành phố này cũng tiếp tục cách xa các tỉnh thành khác về số lượng cũng như tỷ lệ bình quân tên miền .vn. Hai thành phố có số lượng tên miền cao nhất trong năm 2017 là TPHCM (159.379 tên miền) và Hà Nội (154.221 tên miền); đồng thời cũng là hai địa phương có tỷ lệ số dân/1 tên miền thấp nhất trong cả nước lần lượt là 52 và 48, Đà Nẵng xếp thứ ba nhưng có khoảng cách lớn về số lượng tên miền (7.685 tên miền) cũng như tỷ lệ dân số/1 tên miền (136) so với hai thành phố đứng đầu.

Theo đại diện VECOM thì Hà Nội và TPHCM chính là hai “đầu tàu” phát triển kinh tế trên cả nước, nơi có số lượng người dùng tiếp cận với TMĐT nhiều hơn và cũng có nhiều điều kiện để phát triển ngành TMĐT… Vì thế, khoảng cách chênh lệch về chỉ số TMĐT giữa hai thành phố lớn này cũng trở nên lớn hơn so với các tỉnh thành khác.

Thiếu điều kiện phát triển tổng thể

TPHCM dẫn đầu về chỉ số giao dịch B2C năm 2017

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, TPHCM dẫn đầu nhóm 5 địa phương về chỉ số giao dịch B2C năm 2017 với 80,7 điểm; kế đến là Hà Nội với 79,4 điểm, Bình Dương là 69,1 điểm, Hải Phòng đạt 67,2 điểm và Bắc Ninh là 63 điểm. Khác với chỉ số nguồn nhân lực và hạ tầng, chỉ số giao dịch B2C mức độ chênh lệch giữa các tỉnh thành trong dẫn đầu không quá cao. Điểm trung bình của chỉ số giao dịch B2C trong cả nước dưới mức trung bình là 42,4 điểm, trong đó thì nhóm 5 tỉnh thành dẫn đầu có điểm trung bình là 71,9 điểm và nhóm 5 tỉnh thành thấp nhất có mức điểm trung bình là 26,3 điểm.

Từ năm 2016, tiêu chí thu nhập bình quân trên đầu người được bổ sung vào chỉ số B2C trong báo cáo EBI của VECOM cũng nhận thấy có mối tương quan giữa thu nhập bình quân của người tiêu dùng với việc đưa ra quyết định mua sắm cũng như giá trị đơn hàng trực tuyến.

Từ bản báo cáo EBI này, các chuyên gia về TMĐT cho rằng, các địa phương vẫn còn thiếu điều kiện cần thiết để phát triển mạnh TMĐT. Chẳng hạn như về hạ tầng, nguồn nhân lực cho TMĐT, Hà Nội và TPHCM là hai thành phố lớn, có được sự tập trung nguồn lực cho ngành TMĐT, doanh nghiệp hoạt động trong ngành này cũng đầu tư nhiều hơn cho địa bàn trọng điểm.

Còn nếu xét về một số mục tiêu phát triển khác cho TMĐT thì hoạt động thanh toán ở vùng nông thôn, tỉnh thành còn thiếu thốn về điều kiện tiếp cận công nghệ mới… cũng đang gặp khó khăn. Những công nghệ mới thường sẽ được doanh nghiệp ưu tiên triển khai ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Rồi còn phải kể đến thói quen của người dùng khi tiếp cận với TMĐT, mua sắm trực tuyến ở các tỉnh thành khác hiện vẫn còn hạn chế. Ví dụ, người dân ở Hà Nội và TPHCM đã quen với việc đặt xe qua điện thoại thông minh, gọi thức ăn qua ứng dụng di động… thì người dân ở các tỉnh thành khác vẫn chưa có thói quen này. Điều này cũng gây trở ngại không ít cho việc ứng dụng các giải pháp công nghệ, kinh doanh TMĐT… của doanh nghiệp.

Theo bản báo cáo EBI 2018, hoạt động kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội hiện đang mang lại nhiều lợi ích cho người dùng cũng như những người bán hàng trực tuyến. Khoảng 32% số doanh nghiệp đang tổ chức kinh doanh trên mạng xã hội. Xu hướng này thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể và cá nhân bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng bắt đầu quan tâm tới “ngôi nhà chính” của mình trên Internet-trang web cung cấp sản phẩm – dịch vụ, chứ không chỉ chăm chăm việc bán hàng, chạy theo quảng cáo trên mạng xã hội như trước. Năm 2018, tỷ lệ doanh nghiệp tăng cường hoạt động cập nhật thông tin trên trang web tăng lên (theo định kỳ hằng ngày hoặc hằng tuần).

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.