DN Pháp thấy nhiều cơ hội kinh doanh ở Việt Nam

0
244

DN Pháp thấy nhiều cơ hội kinh doanh ở Việt Nam

Hùng Lê – Phương Thảo

(TBKTSG Online) – Đang có rất nhiều cơ hội lớn về kinh doanh ở Việt Nam đối với những doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Pháp.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia trao đổi tại diễn đàn -Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được ghi nhận vào chiều ngày 4-11 ở TPHCM tại buổi Diễn đàn doanh nghiệp Pháp – Việt nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tới Việt Nam (từ ngày 2 đến 4-11).

Diễn đàn tập hợp hơn 200 doanh nghiệp Pháp và Việt Nam tham dự, ông Henri- Charles Claude, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), đồng thời là Giám đốc Aden Việt Nam, cho rằng Việt Nam có những bước phát triển thần kỳ và đang ở giai đoạn tăng tốc. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến, không thể chậm chân hơn nữa… Theo ông, những cơ hội kinh doanh ở Việt Nam rất lớn đối với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Pháp.

Tương tự, theo ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Eurocham, Việt Nam là quốc gia đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương như khu vực ASEAN (Cộng đồng Kinh tế ASEAN – AEC), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)… sẽ đem lại những thuận lợi cho doanh nghiệp tại Việt Nam về việc xuất khẩu khi thuế giảm.

Đáng chú ý là việc ký kết EVFTA sẽ có tác động lớn trong việc đầu tư, thương mại cũng như các khuôn khổ pháp lý thuận lợi hơn, sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp khu vực châu Âu (EU). Hiện EVFTA đang trong giai đoạn nước rút để đi đến thực thi. Ông khuyên doanh nghiệp Pháp cũng như khu vực châu Âu nhanh chân hơn trong việc kết nối đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam trước khi EVFTA có hiệu lực.

Là một trong những doanh nghiệp lớn của Pháp đang đầu tư ở Việt Nam, ông Valentin Trần, Giám đốc Tập đoàn Andros, doanh nghiệp chuyên chế biến các sản phẩm trái cây, cho biết việc tập đoàn chọn Việt Nam đầu tư để phát triển sang các thị trường khu vực vì đây là đất nước đang phát triển nhanh, có dân số đông gần 95 triệu người cùng nguồn nguyên liệu dồi dào phù hơp với nhu cầu về sản xuất của tập đoàn.

“Chúng tôi thấy Việt Nam rất năng động và thị trường còn nhiều tiềm năng lớn để đầu tư, triển kinh doanh cũng như xuất khẩu sang các quốc gia lân cận như Campuchia, Thái Lan,…”, ông Valentin Trần nói. Đáng chú ý, mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp ngày càng tốt đẹp cũng là lý do để tập đoàn chọn Việt Nam là trung tâm đầu tư và kinh doanh của tập đoàn.

Ông Valentin Trần cho biết, bên cạnh việc đầu tư trực tiếp, Tập đoàn Andros cũng quan tâm đến thị trường mua bán-sáp nhập, hình thành các liên doanh ở Việt Nam, hợp tác với các nhà cung cấp trong nước… “Chúng tôi có tầm nhìn dài hạn ở Việt Nam trong việc sản xuất và tiêu thụ ở thị trường nội địa, và từ đó phát triển rộng hơn ở khu vực Đông Nam Á”, ông Valentin Trần chia sẻ.

Tại diễn đàn, ông Fabrice Carrasco, Giám đốc Khu vực châu Á của Kantar Worldpanel, cũng cho rằng nhu cầu tiêu dùng nội địa của Việt Nam đang tăng trưởng ở mức cao trong khu vực, đạt khoảng 12%/năm. Thị trường này còn tiềm năng lớn khi dân số đông và độ tuổi trung bình trẻ chiếm đa số, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng cao. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam tiến triển rất nhanh, sức mua tăng nhanh. Hiện nay, sức mua đã tăng gấp đôi so với 5 năm trước, và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm nữa.

Theo khảo sát của Kantar Worldpanel, người Việt ngày càng chi tiêu nhiều hơn vào các lĩnh vực giáo dục, ăn uống bên ngoài, nghĩ dưỡng, sức khỏe, mỹ phẩm…

Cũng liên quan đến tiềm năng thị trường trong nước, ông Sơn Trần, CEO của trang bán hàng điện tử lớn Việt Nam TIKI Group cho rằng thị trường thương mại điện tử Việt Nam phát triển rất nhanh trong 3 năm qua với hơn 20%/năm. Dù hiện nay thương mại điện tử chỉ chiếm khoảng 2% tổng doanh số bán lẻ, nhưng lãnh đạo TIKI dự báo trong 7 năm tới sẽ tăng lên 7,7%.

Tại diễn đàn, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT nhận định 3 năm gần đây phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam tăng trưởng rất cao. Đáng chú ý, từ năm ngoái đến nay các chủ đề về ngành công nghiệp 4.0 diễn ra sôi động từ cấp Chính phủ, Bộ ngành đến các doanh nghiệp. Do đó, ông Bình tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển về công nghệ thông tin, xây dựng phát triển các thành phố thông minh ở các địa phương cũng như sản xuất thông minh tại các doanh nghiệp… Đây là nhu cầu lớn mà tập đoàn FPT đang nhận được, ông Bình chia sẻ.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp cũng quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước. Đại diện các doanh nghiệp Pháp đánh giá một số tập đoàn lớn cổ phần hóa thành công và ngày càng phát triển bên cạnh việc hình thành những tập đoàn tư nhân lớn trong các lĩnh vực sữa, bia, ô tô, thương mại, bất động sản,…

Các doanh nghiệp Pháp cũng nhìn thấy cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, thành phố thông minh, năng lượng sạch,… tại Việt Nam. Diễn đàn còn trao đổi về các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh mới ở Việt Nam, các thách thức trong lĩnh vực hoạt động cũng như những thông tin mới về người tiêu dùng và các nhà sản xuất.

Thủ tướng Pháp (thứ 2 từ trái sang) nghe các start-up về công nghệ Việt Nam chia sẻ tại sự kiện French Tech -Ảnh: Hùng Lê

Đầu tư Pháp đang tăng vào Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm TPHCM, ngày 4-11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã có cuộc gặp Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội trường Thống nhất; tham dự lễ khánh thành “Cụm hoạt động Y tế Pháp” – nơi tập hợp Phòng khám Đa khoa Quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế của Pháp tại Việt Nam và các chuyên gia y tế. Thủ tướng Pháp cũng tham gia vào sự kiện “French Tech” trong lĩnh vực công nghệ tại một vườn ươm doanh nghiệp mới Toong do một doanh nhân Pháp sáng lập.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng đầu năm nay, Pháp có 32 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vốn cam kết hơn 470 triệu đô la, 10 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm đạt 73 triệu đô la và có 83 dự án góp vốn mua cổ phần với tổng vốn góp đạt gần 32,3 triệu đô la. Tính ra trong 10 tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư Pháp cam kết vào Việt Nam đạt 717,7 triệu đô la, trở thành nhà đầu tư lớn thứ 9 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án cam kết ở Việt Nam trong 10 tháng qua.

Tính chung đến nay, Pháp có 533 dự án đầu tư FDI vào Việt Nam với tổng vốn cam kết đạt 3,616 tỉ đô la, trở thành quốc gia có vốn cam kết lớn thứ 15 trong 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI vào Việt Nam.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.