Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu ngừng cho vay ngoại tệ chậm nhất đến 2030

0
255

Khi đó, tất cả nguồn ngoại tệ gửi về Việt Nam muốn gửi tiền tại các ngân hàng thương mại phải đổi từ ngoại tệ sang VND và doanh nghiệp chỉ vay vốn bằng nội tệ. Điều này sẽ có lợi cho chính sách ngoại hối của Việt Nam

Trước đó, tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong những tháng cuối năm 2018 ban hành ngày 2/8/2018, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã nêu rất rõ cần kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm dần và có lộ trình chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng dự thảo thông tư cần đặt ra mốc thời gian để tiến tới chấm dứt hoàn toàn cho vay bằng ngoại tệ, để doanh nghiệp có sự chuẩn bị, đặc biệt các doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo chuyên gia tài chính-nhân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc chấm dứt cho vay ngoại tệ chưa thể thực hiện ngay trong năm 2019 như dự thảo nêu mà nên kéo dài thêm ít nhất 1 năm nữa (2020). Bởi nếu chấm dứt cho vay ngoại tệ ngay từ đầu năm 2019, các doanh nghiệp sẽ không được vay USD, chuyển sang vay VND sẽ gây áp lực và đẩy lãi suất vay VND lên cao.

Để tiến tới chấm dứt cho vay ngoại tệ theo chủ trương chống đô hóa, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng cần chấm dứt quan hệ vay mượn ngoại tệ, chuyển sang quan hệ mua bán, hướng đến ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam. Đồng thời, nên mở rộng các điểm được phép mua bán USD để người dân có thể thuận tiện trong mua bán.

Nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã theo đuổi mục tiêu chống đô la hoá nền kinh tế, bằng nhiều hình thức. Từ khi áp dụng lãi suất huy động USD ở mức 0% vào năm 2015, theo thống kê, lượng tiền gửi ngoại tệ giảm từ 11,06% năm 2014 xuống còn 8,21% cuối năm 2017. Ngoại tệ dư thừa trên thị trường được Ngân hàng Nhà nước mua vào, bổ sung cho dự trữ ngoại hối.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.