Thêm giao nhận TMĐT, thêm thu nhập

0
286

Thêm giao nhận TMĐT, thêm thu nhập

Vân Ly

(TBVTSG) – Nhờ sự kết hợp dịch vụ chở khách và giao hàng mà những tài xế hợp tác với các dịch vụ gọi xe qua ứng dụng, còn gọi là tài xế xe công nghệ, gia tăng được mức thu nhập hằng tháng lên đến hơn chục triệu đồng.

Bạn Xuân Minh, một sinh viên học năm cuối của Trường Đại học Điện lực Hà Nội, cho biết đã có một mức thu nhập rất đáng kể giúp anh đóng học phí và chi phí ăn nhờ chạy xe ôm công nghệ vào những lúc rảnh rỗi không phải học bài. Minh cho biết anh từng chạy xe ôm truyền thống, giúp việc trong quán ăn… nhưng phải bỏ dở vì cần dành nhiều thời gian để học tập. Từ khi có dịch vụ xe ôm công nghệ, Minh đã tham gia đều đặn hơn nhờ được chủ động về thời gian và nhờ đó kiếm thêm được tiền để học hành.

Còn chị Thanh Xuân, một tài xế xe ôm công nghệ, kể rằng chị từng là nhân viên văn phòng của một công ty. Song do thu nhập của chị ở doanh nghiệp bị sụt giảm chỉ còn khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng, công ty lại ở xa nhà và mỗi ngày mất 8-9 giờ đồng hồ làm việc. Thêm vào đó, con chị khi bước vào cấp 2 phải học xa nhà và cháu còn phải đi học thêm ngoài giờ, việc tự đạp xe đi học trở thành không còn phù hợp nữa. Với hàng loạt yếu tố như vậy, chị Xuân nghỉ việc và chọn làm dịch vụ xe ôm công nghệ vừa để kiếm tiền vừa tiện đưa rước con gái đi học mỗi ngày.

Chị cho biết lúc đầu cũng nghĩ đến việc phụ nữ không hợp làm xe ôm, nắng gió… nhưng sau cân nhắc thấy đây là công việc có nhiều khách hàng, được làm việc tự do, tiện cho chị có thể đưa đón con đi học… và nếu chăm chỉ làm thì chị vẫn có thể kiếm được khoảng 8 triệu mỗi tháng.

Không vướng bận việc chăm lo gia đình, con cái cũng như học hành như chị Xuân và Minh, anh Mạnh Tiến đã chuyển hẳn từ lái xe ôm truyền thống sang làm cho xe ôm công nghệ khi xu hướng này phổ biến. Anh Tiến cho biết trước anh làm xe ôm truyền thống, có nhiều khách quen mà cũng chỉ kiếm được khoảng 6-7 triệu đồng mỗi tháng với thời gian làm việc 8-10 tiếng mỗi ngày. Nay với mô hình làm việc mới, anh Tiến luôn có khách mới, và hầu như lúc nào cũng có khách gọi đi – điều hiếm có khi anh còn chạy xe ôm truyền thống. Số giờ trống ít đi cũng đồng nghĩa với việc thu nhập tăng lên. Mức thu nhập trung bình hằng tháng của anh Tiến là khoảng 10 triệu đồng.

Cả bạn Minh, chị Xuân và anh Tiến cho biết, lúc đầu chạy xe ôm công nghệ, họ chủ yếu chỉ chở người. Khi các phần mềm gọi xe công nghệ cung cấp thêm dịch vụ mới trong đó có giao nhận hàng hóa, đặc biệt là thức ăn và đồ uống và nhận thấy dịch vụ sôi động nên đã mạnh dạn tham gia. Các tài xế xe ôm công nghệ cho biết hai dịch vụ mới này đem lại cho họ khoảng 20% doanh thu, phần còn lại là từ dịch vụ chở khách.

Hiện các tài xế xe ôm công nghệ rất háo hức với thị trường ứng dụng giao nhận hàng hóa trong lĩnh vực thương mại điện tử, trong đó thức ăn- đồ uống cũng là một mặt hàng. Họ hy vọng thu nhập của họ trong tương lai sẽ còn cao hơn như sự kỳ vọng.

Ông Jerry Lim, Tổng giám đốc Grab Việt Nam cho biết, một tài xế xe ôm GrabBike làm việc toàn thời gian có thu nhập cao gấp đôi thu nhập bình quân của người dân Việt Nam. Có những người làm việc chăm chỉ thu về 600.000 – 700.000 đồng một ngày. Hiện Grab có 175.000 đối tác là tài xế lái xe cả xe máy và ô tô tại các tỉnh thành được phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Ở thị trường Việt Nam, Grab đang có tốc độ tăng trưởng không tính theo năm mà tính theo tháng. Chỉ trong tháng 8 vừa qua dịch vụ giao nhận đồ ăn của Grab tăng gấp 2,2 lần, dịch vụ giao nhận hàng hóa tăng 22%.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.