Thúc giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Mới – Chợ Chu

0
295

Theo đó, công văn số 12676/BGTVT-CQLXD do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký cho biết, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Mới – Ngã ba Trung Sơn, giai đoạn 1 đoạn Chợ Mới – Chợ Chu được khởi công từ năm 2016. Đến nay dự án đã hoàn thành tại các đoạn đã bàn giao mặt bằng với giá trị khoảng 98% dự án. Tuy nhiên, dự án vẫn còn vướng mặt bằng gây khó khăn cho công tác hoàn thành toàn bộ dự án.

Cụ thể, tại địa phận thị trấn Chợ Chu còn khoảng 133md chưa bàn giao mặt bằng: trong đó, đường đầu cầu Suốn Nản còn khoảng 95md; trong đó có 2 hộ dân chưa đồng ý với đơn giá đền bù; 1 hộ dân đã nhận tiền đền bù những chưa di dời nhà; Ngã ba Lương Thực (thị trấn Chợ Chu) còn khoảng 38md chưa bàn giao mặt bằng.

Tại địa phận xóm Pải (xã Phượng Tiến) còn khoảng 80md đường gom dân sinh chưa thể thi công vì có 2 hộ dân phản đối, cản trở. Ngoài ra, hệ thống đường điện đoạn đường gom dân sinh xóm Pải; hệ thống đường điện, đường dây thông tin và trạm biến áp tại cầu Suối Nản; hệ thống điện, đường dây thông tin tại nút giao ngã ba Lương Thực đến thời điểm này chưa di dời được để các nhà thầu thi công.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tại công văn số 3556/UBND-CNN ngày 10/9/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất với UBND huyện Định Hóa kế hoạch cưỡng chế các hộ dân chưa chịu di dời nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho dự án trước ngày 15/10/2018. Tuy nhiên, đến nay công tác cưỡng chế chưa thực hiện. Đặc biệt, tình hình vướng mắc mặt bằng từ tháng 5/2018 đến nay chưa có tiến triển.

“Việc vướng mắc giải phóng mặt bằng gây khó khăn cho công tác thi công, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, hiệu quả đầu tư, tạo dư luận không tốt trong nhân dân khu vực có dự án. Mặt khác, kế hoạch vốn của dự án đã được bố trí trong năm 2018, việc kéo dài thời hạn vốn sang năm 2019 là rất khó khăn. Đồng thời, ảnh hưởng đến việc Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư tiếp giai đoạn 2 dự án (đoạn Chợ Chu – ngã ba Trung Sơn)”, văn bản Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (đại diện chủ đầu tư dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Mới – Chợ Chu), nếu trong vòng 10 ngày tới, không có mặt bằng thì dự án khó có thể hoàn thành trong năm 2018 theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải.

“Trong trường hợp không có mặt bằng, chủ đầu tư sẽ buộc phải tính đến phương án khoanh vùng những vị trí vướng mắt mặt bằng để trả lại cho địa phương thực hiện”, đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho hay.

Dự án thành phần đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Mới – Chợ Chu dài 17 km, tổng mức đầu tư 926 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn dư của dự án mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.