Vốn chuyển dịch Địa Ốc Long Phát từ Long Thành sang Biên Hòa

0
690

Sau loạt động thái kiềm chế cơn sốt đất nền sân bay của UBND Đồng Nai, thị trường BĐS Đồng Nai sắp có những dấu hiệu đáng chú ý nhất là khi dòng vốn đang dịch chuyển mạnh từ các vùng xung quanh sân bay Long Thành sang trung tâm Biên Hoà.

Từ Long Thành… cho đến Biên Hoà

Đầu năm 2018, tâm điểm của thị trường BĐS Đồng Nai chỉ xoay quanh câu chuyện công trình sân bay quốc tế Long Thành được duyệt.

Theo ghi nhận của chuyên gia kinh tế Địa Ốc Long Phát, có hàng nghìn tỷ VND của các nhà đầu tư (NĐT) Sài Gòn rót vào 200 dự án lớn nhỏ với quy mô gần 2.000 ha ở Long Thành. Trong đó, 2 thị trấn Bình Sơn và Lộc An (huyện Long Thành) được cho là vùng ảnh hưởng mạnh nhất của đòn bẫy kinh tế này. Đây là hai thị trấn chỉ bị giải tỏa nhẹ diện tích nên được coi là có cơ hội “sinh lời” cho NĐT thông minh. Giá đất được rao bán từ 1m2 có giá 15 – 22 triệu đồng/m2. Giá đất rao bán nền diện tích 100m2 từ 800 triệu VND đến 1,6tỷ/nền tùy từng vị trí.

Thời gian gần đây, thị trường địa ốc Long Thành hạ nhiệt khi UBND tỉnh Đồng Nai triển khai chính sách hạn chế chuyển nhượng đất, phân lô, tách thửa quy mô 21.000 ha xung quanh sân bay để ngăn chặn tình trạng xảy ra những dự án ma do các chủ đầu tư đổ xô về tìm cơ hội đầu tư và để đó chờ lên giá mới tung ra thị trường.

Động thái can thiệp trên hay gần đây nhất là việc Chính phủ chỉ đạo chống đầu cơ, trục lợi trong khoảng địa ốc trái Luật Pháp, đã tạo ra những dấu hiệu đáng chú ý cho thị trường BĐS Đồng Nai. Cơn sốt đất nền gần dự án sân bay Long Thành đã bớt nhiệt, động thái đầu tư bị kiểm soát và nguồn vốn các nhà đầu tư sắp chuyển động sang trung tâm Biên Hoà, rót vốn vào các phân khúc tiềm năng, mang tính đặc hữu lợi thế của Biên Hoà: BĐS cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại các khu công nghiệp thuê.

Theo khảo sát của chuyên gia bất động sản Công Ty Địa Ốc Long Phát, vào những tháng cuối cùng của năm 2018, Biên Hoà và các thị trấn phụ cận sắp đón nhận các dự án khoảng 4000 căn hộ cao cấp cho doanh nghiệp nước ngoài thuê. Tính ra, lượng sản phẩm căn hộ được các công ty bất động sản bung ra trong hai tháng cuối năm lớn gấp 5 lần tổng lượng địa ốc được chào bán tại Biên Hoà khoảng 5 năm qua cộng lại.

Phân khúc tiềm năng chưa khai mở

Là thành phố công nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ, theo nguồn tin số liệu từ Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Biên Hòa hiện tại sở hữu 5 khu công nghiệp lớn khoảng 400.000 lao động, trong đó 10.000 thành phần lao động là chuyên gia nước ngoài.

Mở rộng ra bán kính 15km đến các vùng lân cận như Trảng Bom, Dĩ An và Thuận An, các công ty nơi đây sử dụng thêm khoảng 13.000 nhân sự ngoại quốc (chiếm 15% lượng chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam).Tuy vậy chưa đến 1% số người nước ngoài đó đã sở hữu được nhà, còn lại đều đang tìm thuê căn hộ cao cấp và sẵn sàng chi trả trị giá khoảng 8- 16 triệu/tháng tại khu vực trung tâm thành phố Biên Hòa cho căn hộ 1 phòng ngủ.

Những nhà ở này khi được chào bán ra thị trường có mức giá khoảng nhiều hơn , tỷ Việt Nam. Với mức giá thuê trên, 12 tháng chủ nhân có thể thu về khoảng trên hàng trăm triệu mỗi năm, tương đương với , – 10% số vốn đầu tư ban đầu.

Lượng cầu lớn là có thật nhưng cung lại không đủ đáp ứng khi phân khúc căn hộ tầm trung Biên Hòa chỉ có vài dự án là Amber Court, Thanh Bình, Pegasus… Đáp ứng khoảng 1,5% chỗ ở cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nhiệp cần thuê. Điều này dẫn đến việc nhiều chuyên gia phải chấp nhận chạy hàng chục km mỗi ngày để di chuyển về trung tâm TP.HCM cho một cuộc sống đầy đủ tiện nghi hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.