Xuất khẩu dầu Iran sụt giảm sau khi Mỹ quyết tái áp đặt lệnh trừng phạt

0
404
Chú thích ảnh
Một cơ sở sản xuất dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. Ảnh: AFP/TTXVN

EIA dẫn số liệu từ ClipperData, một công ty cung cấp số liệu về dầu mỏ, cho hay xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran đã đạt mức đỉnh hồi tháng 6/2018, khoảng 2,7 triệu thùng/ngày, nhiều hơn 300.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong suốt bốn tháng đầu năm nay. Trong tháng Chín, xuất khẩu dầu mỏ và khí ngưng tụ của Iran đã giảm xuống 1,9 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, EIA cho rằng xuất khẩu năng lượng của Iran giảm đáng kể do lệnh trừng phạt của Mỹ hay vì lý do khác vẫn chưa rõ.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã giảm với tốc độ nhanh hơn hoạt động sản xuất. Các nhà vận chuyển dầu mỏ đã giảm hoạt động với Iran, song Iran vẫn xuất khẩu phần lớn thông qua Công ty tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC) và Hãng vận tải biển Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Ngoài ra, do các nước vẫn cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran, một số tàu của nước này đã được sử dụng làm “kho dự trữ nổi”.

EIA dự báo năng lực sản xuất thêm dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể được dùng để thay thế lượng dầu của Iran “bị bốc hơi” khỏi thị trường. Dầu Arab Light của Saudi Arabia có thành phần tương tự như dầu Light của Iran và có thể cung cấp cho các nhà máy lọc dầu.

Tuy nhiên, khả năng mà Saudi Arabia và các thành viên khác trong OPEC có cung cấp đủ lượng dầu thô và khí ngưng tụ để thay thế nguồn cung từ Iran hay không vẫn để ngỏ.

OPEC tin rằng sau khi lệnh trừng phạt được Mỹ áp đặt lên ngành dầu mỏ Iran vào tháng 11 tới, tổng lượng dầu thô và khí ngưng tụ được cung cấp cho thị trường sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tiếp theo.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.