Tim Cook, Jack Ma nói gì về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

0
361

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bước vào giai đoạn căng thẳng khi Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách áp thuế vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, phía Bắc Kinh cũng có động thái cứng rắn khi cho biết sẽ áp thuế từ 5% đến 10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ ngày 24/9 và tăng gấp đôi từ 2019.

Jack Ma (bên trái) và Tim Cook (bên phải) có phản ứng khác nhau về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Jack Ma (trái) và Tim Cook (phải) có phản ứng khác nhau về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Apple là một trong những công ty đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc và đây cũng là thị trường lớn thứ hai của hãng. “Tôi cho rằng thương mại không phải là ‘cuộc chơi có tổng bằng 0’. Tuy nhiên, tôi lạc quan rằng cả hai quốc gia sẽ sắp xếp điều này ổn thỏa và mọi thứ vẫn tiếp diễn”, Cook chia sẻ trong chương trình Good Morning America của ABC News hôm 18/9.

“Cuộc chơi có tổng bằng không” (Zero-sum game) là khái niệm mô tả nếu một người thu được lợi ích thì người kia sẽ bị thiệt hại tương đương và ngược lại. Cook có thể muốn ám chỉ Mỹ và Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào nhau, khó gây thêm căng thẳng cho nhau.

Một số nhà quan sát nhận định, việc lạc quan của Tim Cook là điều có thể hiểu, bởi Apple có một danh sách dài các sản phẩm không chịu thuế quan 10% của Nhà Trắng. Trước đó, Apple Watch, AirPods và một số sản phẩm khác đã được bỏ khỏi danh mục các mặt hàng Trung Quốc chịu thuế. Các thiết bị điện tử khác cũng được miễn thuế trên bao gồm đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi sức khỏe.

Tuy nhiên, CEO Alibaba Jack Ma lại không nghĩ như vậy. “Chiến tranh thương mại sẽ kéo dài hơn và có tác động lớn hơn hầu hết mọi người nghĩ. Tranh chấp này có thể kéo dài hơn 20 năm và vượt khỏi nhiệm kỳ của Trump, bởi đây là cuộc chiến giữa hai cường quốc kinh tế cho ‘uy quyền tối cao’ của mình”, Ma phát biểu tại một hội nghị về đầu tư ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Cũng theo ông Ma, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến Trung Quốc chuyển sang quan hệ thương mại với các khu vực khác như Đông Nam Á hay châu Phi. Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp ngắn hạn ở Trung Quốc, Mỹ, châu Âu sẽ gặp rắc rối. “Nếu bạn các giải pháp ngắn hạn, bạn sẽ không có giải pháp nào cả”, Ma nhấn mạnh.

Bảo Lâm

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.