Ai thay được “Bắc Đẩu” Công Lý sau 15 năm tô son trát phấn, giọng nheo nhéo?

0
371

ai thay duoc "bac dau" cong ly sau 15 nam to son trat phan, giong nheo nheo? hinh anh 1

NSƯT Công Lý cùng nữ diễn viên Kim Oanh trong buổi họp báo ra mắt phim “Những cô gái trong thành phố” chiều 11/12 tại Hà Nội,

– Gần đây, NSND Chí Trung đã xác nhận sẽ trở lại với Táo Quân dù trước đó đã tuyên bố sẽ dừng lại. Còn tâm thế của anh như thế nào?

Táo quân đối với tôi như là một món nợ, một cái duyên vậy. Nó chỉ có thể dừng lại khi nào khán giả cảm thấy nhàm chán, không còn được như kỳ vọng như cách đây tầm chục năm nữa. Đến lúc đó, chắc chắn sẽ phải tìm một hướng đi khác, một hình ảnh khác.

Còn chúng tôi dù có tuổi hay không, nếu cảm thấy cách diễn đã trở nên nhàm chán, không đáp ứng được hy vọng của khán giả thì sẽ tự dừng lại.

– Hơn chục năm diễn vai cô Đẩu, có bao giờ anh tự cảm thấy nhàm chán với nhân vật hay muốn có cách diễn khác đi?

Tôi luôn nghĩ rằng tại sao khi nhắc tới Táo quân, người ta lại thường hay nhắc tới cô Đẩu? Với tư cách là một nghệ sĩ, tôi thấy rằng nhân vật ấy không bình thường nên mới gây được sự chú ý của khán giả.

Chính vì sự quan tâm của khán giả, mà từ đạo diễn, biên kịch… đến nghệ sĩ biểu diễn như tôi cũng chăm chút cho nhân vật này nhiều hơn.

Tuy nhiên, hơn chục năm qua, khán giả đã mặc định với hình ảnh cô Đẩu như vậy, tôi thấy không cần thiết phải làm cho nhân vật này khác đi. Bởi khi chúng tôi nghĩ ra hình tượng nhân vật Bắc Đẩu với hình hài, tính cách như vậy là để truyền tải những thông tin, nội dung một cách dễ dàng hơn.

Dù cùng một thông tin nhưng nếu qua miệng của Bắc Đẩu thì sẽ xoáy sâu, nanh nọc và đanh đá hơn, khiến người xem thấm thía. Nếu được một nhân vật bình thường khác đưa ra chưa chắc có thể làm được điều đó.

ai thay duoc "bac dau" cong ly sau 15 nam to son trat phan, giong nheo nheo? hinh anh 2

Nam Tào – Bắc Đẩu là hai nhân vật được nhiều khán giả Táo Quân yêu thích

– Nhưng đã qua 15 năm rồi, khán giả cũng hy vọng có những điều mới mở ra. Bản thân anh là người làm sáng tạo, anh có muốn làm cho nhân vật cô Đẩu khác đi?

Thật sự tôi thấy không cần thiết. Cách đây 5 – 6 năm chúng tôi cũng đã muốn thử làm cho nhân vật này khác đi nhưng thấy không hiệu quả. Tôi thấy nên để cô Đẩu như tính cách vốn có của nhân vật này.

Tuy nhiên, nếu kịch bản năm nay có thể tạo điều kiện cho chúng tôi có thể làm khác đi, thì chúng tôi cũng rất sẵn sàng.

– Đảm nhận vai cô Đẩu phải trải qua trang điểm nhiều lớp phấn son, chất giọng thì nheo nhéo, có khiến anh mệt mỏi?

Thật sự trải qua hơn 1 tháng tập ròng rã chỉ để diễn một đêm; nhân vật lúc nào cũng nheo nhéo, nheo nhéo; trang phục, phục trang tầng tầng lớp lớp; trang điểm nhiều lớp son phấn khiến tôi thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, đây là mệt mỏi về sức khỏe chứ không phải mệt mỏi vì nhân vật.

Sau những mệt mỏi đó, sự đón nhận của khán giả chính là liều thuốc khiến tôi thấy được giải tỏa nhất.

ai thay duoc "bac dau" cong ly sau 15 nam to son trat phan, giong nheo nheo? hinh anh 3

Những năm gần đây, nội dung của Táo quân cũng vướng nhiều tranh cãi ở cộng đồng LGBT.

– Nam Tào – Bắc Đẩu luôn là một cặp, nếu có lý do gì đó khiến anh Xuân Bắc không thể tham gia chương trình thì anh sẽ xoay sở như thế nào?

Có nhiều người cũng hỏi tôi có nghĩ tới việc để cho lớp trẻ thử sức với những nhân vật trong Táo quân. Tôi nghĩ rằng không có ai là không thể bị thay thế. Mỗi nghệ sĩ lại có khả năng sáng tạo riêng, biết đâu sẽ còn hay hơn.

Ví dụ nếu tôi hay Xuân Bắc không thể tham gia chương trình và kết hợp cùng với một nghệ sĩ khác, thì tôi thấy bình thường. Với một nghệ sĩ khác, thì tôi sẽ phải tìm một tiếng nói chung, một cách diễn khác để hòa hợp mà thôi. Nếu bảo không phải Bắc thì tôi không diễn được, như vậy thì chết.

– Nguyên nhân gì khiến năm vừa rồi nhân vật Bắc Đẩu có đất diễn ít đi rất nhiều?

Quan điểm của tôi về nhân vật trong một tác phẩm là tôi luôn biết mình đang ở đâu. Tôi không quan niệm rằng nhân vật của mình phải nhoi lên để đòi vị trí trung tâm. Tôi không cảm thấy buồn hay áy náy khi nhân vật của mình năm nay ít thoại. Tôi sẽ nghĩ rằng Bắc Đẩu của mình năm nay chỉ có vai trò như thế mà thôi.

Tôi sẵn sàng làm dàn đế để các nhân vật khác nổi bật lên, để truyền tải tốt các thông điệp, nội dung, sự kiện mà chương trình muốn nói. Đâu cần thiết phải nói sa sả, làm đủ trò trong suốt 4 tiếng đồng hồ, quan trọng nhất phải là kết quả như thế nào.

– Phản ứng của một bộ phận cộng đồng LGBT về một số câu thoại của Bắc Đẩu trong Táo quân năm vừa rồi có khiến anh dè chừng hơn?

Tôi nói luôn là tôi không bao giờ để ý.Tôi không xây dựng nhân vật Bắc Đẩu là giả gái. Nếu giả gái tôi sẽ phải độn ngực, độn mông. Tôi chỉ xây dựng nhân vật Bắc Đẩu chứ chẳng phải ông Bắc Đẩu hay bà Bắc Đẩu.

Tôi chỉ xây dựng một Bắc Đẩu chua ngoa, đanh đá, việc gì cũng nhảy xía vào làm. Cách tô điểm khiến người ta nghĩ rằng tôi đang giả gái nhưng không phải, chẳng ai biết Bắc Đẩu là đàn ông hay đàn bà cả. Vậy nên, tôi không để ý đến việc người ở giới tính thứ 3 nói rằng tôi đang kỳ thị họ.

Dù bản thân tôi có rất nhiều bạn bè, người thân là giới tính thứ 3 nhưng khi gặp tôi, họ chẳng bao giờ nói rằng: “Chú đang nói con à.” Thậm chí, họ còn thấy tự hào nên tôi không phải lo sợ hay e dè chuyện anh đang lên án tôi hay bất cứ điều gì.

Tôi xây dựng nhân vật của mình như vậy. Còn nếu Ngọc Hoàng, Nam Tào hay một nhân vật khác nhận xét tôi: “nam chẳng ra nam, nữ chẳng ra nữ, nửa váy nửa quần” thì đó là họ nhận xét tôi, chứ đâu phải tôi tự lôi mình ra để dè bỉu. Vậy nên, tôi cảm thấy không cần phải áp lực vì dư luận của người ở giới tính thứ 3.

ai thay duoc "bac dau" cong ly sau 15 nam to son trat phan, giong nheo nheo? hinh anh 4

Xuân Bắc – Công Lý thân thân thiết trong hậu trường Táo quân

– Anh sẽ phản ứng như thế nào nếu một năm bị giáng cấp xuống làm Táo?

Cách đây 7 – 8 năm tôi từng xin đạo diễn làm Táo để người khác làm Bắc Đẩu. Nhưng đạo diễn bảo rằng: “Tao thay ai thì thay, chứ mày tao không thay được.” Vai Bắc Đẩu thật sự quá vất vả.

– Anh Xuân Bắc chia sẻ rằng rất sợ anh vì mỗi lần xài giờ cao su đều bị anh mắng?

Cái đó đâu chỉ riêng tôi mà còn cả ê kíp nói ấy chứ. Nhưng tính tôi vốn thẳng và nóng tính nên “bổ thẳng” vào mặt luôn.

– Xin cảm ơn anh!

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.