Bài 2: Tăng trưởng điện 2 con số, không nguồn cung nào đáp ứng nổi

0
429

Vẫn thường trực nguy cơ thiếu điện

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Sơ bộ năm 2019 sẽ thiếu nước nghiêm trọng do miền Trung đang khô hạn, thủy điện sẽ hụt khoảng 3,8 tỷ kWh. Do đó phải dùng nhiệt điện than hoặc nhiệt điện dầu để bù đắp, mặc dù nhiệt điện dầu giá rất cao.

Chú thích ảnh
Nhiều nhà máy thủy điện đối mặt nguy cơ giảm sản lượng do không tích đủ nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Một khó khăn nữa là vấn đề cung cấp khí. Nhu cầu các nhà máy cần 22 triệu m3 khí/ngày trong khi PV Gas chỉ cung cấp được 16,5 triệu m3, như vậy không huy động hết công suất của các nhà máy tại khu vực Phú Mỹ, Nhơn Trạch.

Đặc biệt, một thách thức nữa trong đảm bảo cung ứng điện là tăng trưởng nhu cầu điện vẫn trên 10%, gây quá tải.

“Sau năm 2020, nếu không có các giải pháp quyết liệt thì thiếu điện chắc chắn sẽ xảy ra. Mấy năm gần đây không có nhà máy lớn nào khởi công, trong khi một loạt dự án BOT lại bị chậm tiến độ”, ông Tri nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết thêm: Bộ đang xây dựng phương án cấp điện trong năm 2019, trong đó chỉ đạo EVN xây dựng 4 phương án, trong đó có 2 phương án tương ứng với 2 cấp độ tăng trưởng phụ tải và 2 phương án nếu nước về. Khó khăn của năm nay là nhiều hồ thủy điện ít nước hơn mọi năm, không tích đủ. Một số mỏ khí đang suy giảm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao TKV, Than Đông Bắc cùng các đơn vị sử dụng than xem xét phương án sử dụng than trong nước và nhập khẩu đủ để phát điện trong năm 2019.

“Với những giải pháp này thì khả năng cung ứng điện năm 2019 có thể đảm bảo, tuy nhiên tại một số thời điểm do căng thẳng về nguồn sẽ phải huy động một số nhà máy nhiệt điện dầu, thậm chí với phương án tối ưu nhất là phụ tải tăng trưởng 9,94% và tần suất nước về đạt 65% thì chúng ta vẫn phải huy động 3 tỷ kWh điện dầu. Còn phương án xấu khi phụ tải tăng trưởng cao, nước về ít thì sản lượng điện dầu còn nhiều hơn”, ông Nguyễn Anh Tuấn đưa ra dự báo.

Dùng điện tiết kiệm – giải pháp căn cơ

TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề xuất: phải quan tâm đến quản lý phía cầu trong đảm bảo an ninh năng lượng thay vì chỉ tập trung phát triển nguồn cung.

“Về phía cầu, tiêu thụ năng lượng gắn với hai khía cạnh vĩ mô và vi mô. Vĩ mô là phân bổ nguồn lực cho các ngành, lĩnh vực tiêu dùng điện năng khác nhau như thế nào, vi mô là hiệu quả sử dụng năng lượng tại cơ sở được phân bổ nguồn lực như thế nào”, ông Thiên nói.

Chú thích ảnh
Điện mặt trời đang phát triển tại Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.